Kỹ thuật xe ô tô

Cách tốt nh t giữ cho xe của bạn khỏi vào ga-ra vì những sự cố lớn là… tuân theo kế hoạch bảo dưỡng chăm sóc xe của nhà sản xu t. Điều này hết sức quan trọng, đặc biệt vào thời kỳ mùa mưa và mùa đông. Bạn nên thường xuyên theo dõi và tuân thủ chương trình bảo dưỡng xe của nhà sản xu t vì nhân viên của họ có thể tiến hành khắc phục và sửa chữa những hỏng hóc từ đơn giản tới phức tạp.

  1. Hãy kiểm tra mức dầu máy mỗi lần mua xăng hoặc dầu (hoặc ít nht là 1 lần trong tháng). Việc thay dầu thường xuyên có thể làm giảm sự hao mòn động cơ và làm cho xe của bạn chạy êm hơn, có tuổi thọ tốt hơn.
  2. Hãy quan sát để đảm bảo mức dầu thích hợp đối với dầu hộp số, không để quá bẩn hoặc bốc mùi khŠt. Nếu như dầu quá bẩn hoặc có mùi khŠt, hãy thay dầu này ngay lập tức.
  3. Hãy kiểm tra tình trạng làm việc của hệ thống làm mát. Nếu thiếu nước phải bổ xung và đảm bảo hỗn hợp giữa nước và dung dịch làm mát theo đúng loại và chỉ dẫn của nhà sản xut. Nếu đường ống dẫn hoặc bộ phận nào bị hư hỏng thì phải thay thế ngay.
  4. Kiểm tra tt cả những những ống dẫn khác dưới nắp ca-pô. Quan sát du hiệu ống dẫn dung dịch bị rò rỉ hay bị hỏng ở trợ lực lái, máy lạnh, hộp số, làm mát hoặc tại phanh xe.
  5. Thường xuyên kiểm tra và thay thế các dây đai bị rão, bị sờn, nứt.
  6. Thường xuyên kiểm tra lọc không khí (ít nht là mỗi khi thay dầu) nht là khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết bụi bẩn. Lọc không khí bẩn sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu gây ô nhiễm không khí.
  7. Bơm lốp xe đúng áp sut chỉ định. Lốp non ảnh hưởng tới độ an toàn và có thể làm tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu. Kiểm tra lốp xe có bị mòn quá không. Cứ sau khoảng 12.000 km thì đảo vòng lốp một lần.
  8. Hãy chú ý tới đèn báo trên tap-lô. Những đèn cảnh báo sẽ cho bạn biết tình trạng của xe (với các loại xe sang đầy đủ tiện nghi). Nếu đèn cảnh báo không làm việc cần phải kiểm tra và thay thế.
  9. Cuối cùng một điều quan trọng là cần lái xe cẩn trọng, theo đúng kỹ thuật lái; không đi Šp số, vê côn, đánh tay lái quá gp… và không bao giờ vi phạm luật giao thông.

Tin Liên Quan